b̶ấ̶m̶ ̶đ̶ư̶ợ̶c̶ ̶b̶i̶ể̶n̶2

Sáng 21/5, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, vào sáng cùng ngày tại công an xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, ông Phạm Hoàng Long (người địa phương) đến làm thủ tục cho xe Honda Future 125 FI sản xuất năm 2022 thì đã lấy được biển 71C1-666.66.

Ông Phạm Hoàng Long cho biết, sáng nay mọi thủ tục ông làm đều được cán bộ công an xã và CSGT công an huyện Bình Đại hỗ trợ nên thực hiện rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút ông đã có biển để lắp vào chiếc xe mới mua.

Theo ông Long, việc phân cấp cho công an cấp xã thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe rất thuận tiện cho người dân. Nếu thực hiện bấm biển ở cấp huyện ông phải đi khoảng hơn 20km, nếu lên tỉnh khoảng 60km nhưng sáng nay thực hiện ở cấp xã, ông chỉ đi khoảng gần 2km.

“Gia đình tôi nuôi tôm, mua chiếc xe này để đi lại cho tiện, không ngờ bấm được biển số đẹp, gia đình rất vui…” ông Phạm Hoàng Long nói.

Theo đại diện Cục CSGT, tính đến 10h cùng ngày, toàn quốc có 274 ô tô đăng ký ở công an cấp huyện và 1.190 xe máy đăng ký ở công an cấp xã.

Người đàn ông bấm được biển ngũ quý 666.66 ở trụ sở công an xã - Ảnh 1.

Những người đầu tiên bấm biển số ô tô tại Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ảnh: Cục CSGT (Bộ Công an)

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên công an cấp xã chính thức được trao quyền cấp đăng ký và biển số xe máy, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) theo thông tư phân quyền mới.

Ngoài ra, công an cấp huyện cũng được trao quyền cấp đăng ký, cấp biển số ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn.

Người đàn ông bấm được biển ngũ quý 666.66 ở trụ sở công an xã - Ảnh 2.

Người bấm biển xe máy đầu tiên tại xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh. Ảnh: Cục CSGT (Bộ Công an)

Đây cũng là một trong những dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân mà Tổ công tác Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Trước đó, để chuẩn bị cho công tác đăng ký xe mô tô tại công an cấp xã, đăng ký xe ô tại công an cấp huyện, lực lượng công an đã tập huấn cho hơn 13.000 cán bộ về nghiệp vụ, quy trình công tác; rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, phương tiện kĩ thuật, nguồn nhân lực; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hỗ trợ, bố trí địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi để lắp đặt trang thiết bị, kho lưu trữ hồ sơ, nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe cho các đơn vị Công an cấp xã chưa có trụ sở độc lập.

Tại thủ đô Hà Nội, 183 xã của các huyện ngoại thành đã sẵn sàng triển khai nhiệm vụ này. Đây là các xã trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *